dây chuyền lọc nước tinh khiết

AMIĂNG TRONG NƯỚC UỐNG VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC

Amiăng là một chất vô cơ tồn tại trong nguồn nước. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu được tìm thấy với hàm lượng lớn hơn các tiêu chuẩn quốc tế theo quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Amiăng và tác dụng kinh tế của nó

Amiăng là một khoáng chất xơ tồn tại trong trầm tích tự nhiên. Sợi amiăng có khả năng kháng nhiệt và hầu hết các hóa chất nên nó được khai thác để sử dụng trong hơn 3.000 sản phẩm khác nhau, bao gồm cả vật liệu lợp, má phanh, xi măng và ống được dùng trong hệ thống phân phối nước công cộng.

aimang trong nuoc

Tại sao amiăng lại bị giới hạn về hàm lượng tồn tại trong nước uống?

Cũng như nhiều loại chất khác, khi tồn tại với hàm lượng quá cao thì sợi amiang sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, EPA cũng đã nghiên cứu và xây dựng tiêu chuẩn về hàm lượng tối đa (MCL), hàm lượng tối thiểu (MLCG) chất amiang trong nước uống. Chỉ số MCLG và MLC cho amiăng đã được thiết lập ở mức đều là 7 triệu sợi mỗi lít nước vì EPA cho rằng hàm lượng này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm năng nào cho con người nhưng nếu vượt qua nó, amiang sẽ gây hại.

Sự thâm nhiễm và ảnh hưởng sức khỏe của amiang trong nước uống

Là một chất tự nhiên, amiăng có thể xuất hiện trên nước bề mặt và nước ngầm. Sợi amiăng có thể xâm nhiễm vào nguồn nước tự nhiên thông qua quá trình xói mòn quặng có chứa amiăng, nhưng chủ yếu chúng tồn tại trong nước thông qua các sự cố vật liệu có chứa amiăng trong quá trình sản xuất như từ nước thải của các ngành công nghiệp khai thác mỏ hay sự xói mòn amiăng trong đường ống cấp nước.
Trong ngắn hạn, amiăng không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, kể cả khi con người tiếp xúc với nó ở mức hàm lượng trên chỉ số MCL. Tuy nhiên trong dài hạn, loại chất gây ô nhiễm này có khả năng gây ra những tác động lớn đến cơ thể, hình thành nhiều thể bệnh nguy hiểm, trong đó đặc biệt là bệnh phổi và ung thư.

Làm thế nào để loại bỏ được amiang ra khỏi nguồn nước?

Các tiêu chuẩn quốc tế về hàm lượng chất ô nhiễm trong nguồn nước đối với amiăng có hiệu lực vào năm 1992. Kể từ đó đến nay, các nhà cung cấp nước đều phải xử lý để đảm bảo được chất lượng nước đáp ứng được tiêu chuẩn của EPA. Tuy nhiên việc kiểm soát chất lượng hiện nay ở nhiều nước đang phát triển như Việt Nam vẫn còn khá lỏng lẽo. Chính vì vậy mà nguồn nước uống và sinh hoạt hiện nay vẫn còn chứa nhiều chất ô nhiễm tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khôn lường trong dài hạn. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, tốt nhất bạn nên chủ động tìm kiếm các giải pháp xử lý nước tiên tiến, trực tiếp và thiết thực hơn. Có thể nói, máy lọc nước uống và các hệ thống xử lý nước gia đình, đặc biệt là hệ thống tổng lọc nước sinh hoạt là giải pháp duy nhất để bạn có thể lựa chọn trong bối cảnh hiện nay. GreenHouse tự hào là nhà phân phối các loại máy lọc nước và hệ thống tổng lọc sinh hoạt tốt nhất trên thị trường, mang đến cho người tiêu dùng sự yên tâm tuyệt đối về chất lượng nguồn nước.