dây chuyền lọc nước tinh khiết

Báo động đỏ về tình trạng nước ngọt trên thế giới

Vấn đề xử lý nước là một trong các chủ đề trọng điểm được Liên hợp quốc đưa ra lời cảnh báo trong “Ngày Nước Thế giới” được tổ chức vào ngày 22/3 hằng năm. Cảnh báo chỉ ra, nếu không có những thay đổi mạnh mẽ, thế giới sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng nước có thể tàn phá các quốc gia có thời tiết nóng và khô hạn

Báo động đỏ về tình trạng nước ngọt trên thế giới

Nhìn vào thực tế, ta thấy được mức độ ô nhiễm nguồn nước trở nên vô cùng nghiêm trọng. Nước thải được sinh ra bởi khu dân cư, tổ chức, cơ sở thương mại và công nghiệp. Nó bao gồm dòng chất thải gia đình từ nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, bồn rửa và  được thải bỏ thông qua hệ thống cống rãnh. Trong nhiều lĩnh vực, nước thải còn bao gồm chất thải lỏng từ ngành công nghiệp và thương mại. Sự tách biệt và tiêu thoát nước của rác thải sinh hoạt thành nước xám và nước đen đang trở thành phổ biến hơn ở các nước phát triển, với nước xám được phép sử dụng để tưới cây hoặc tái sử dụng để xả nhà vệ sinh. Nước thải có thể bao gồm nước mưa chảy tràn, hệ thống thoát nước có khả năng xu ly nuoc mưa được gọi là hệ thống thoát nước kết hợp. Sự chảy tràn của nước thải chưa qua xử lý có thể xảy ra nếu xâm nhập quá nhiều dòng chảy (pha loãng bởi nước mưa  hoặc nước ngầm) ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt.

Báo cáo thường niên mang tên “Phát triển Nước Thế giới” cho biết thế giới hiện vẫn có đủ nước để dùng nhưng sẽ thiếu 40% vào năm 2030 nếu không thay đổi mạnh mẽ cách thức sử dụng, quản lý và chia sẻ nguồn nước. 

Dân số tăng nhanh cũng gây sức ép về nguy cơ khủng hoảng nước. Dân số thế giới có thể tăng lên đến 9,1 tỷ người vào năm 2050. Với đà tăng này, khu vực nông nghiệp sẽ phải tăng 60% lượng nước tiêu thụ, vốn đã “ngốn” 70% tổng lượng nước tiêu thụ trên thế giới.

Thêm nữa, biến đổi khí hậu, đô thị hóa cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nước. Vào năm 2050, nhu cầu nước toàn cầu có thể tăng 55%, chủ yếu do đô thị hóa. Trong khi đó, hiện có khoảng 80% dân số thế giới đang đối mặt những mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh nước.

đọc thêm: Dây chuyền lọc nước tinh khiết

Báo cáo đưa ra danh sách dài các hình thức lãng phí nước như ô nhiễm vì thuốc trừ sâu, ô nhiễm công nghiệp, không có các biện pháp xử lý nước thải, khai thác quá mức, đặc biệt cho tưới tiêu.

Khủng hoảng nước sẽ dẫn tới khủng hoảng lương thực và bất ổn xã hội. Ngay lúc này, cần ngăn chặn tình trạng lãng phí nước, trừng phạt những hành động làm ô nhiễm nước, khuyến khích đổi mới và bảo vệ những môi trường sống có thể duy trì sự đa sạng sinh học và nước cho con người.