dây chuyền lọc nước tinh khiết

ĐA SỐ NƯỚC SINH HOẠT Ở HÀ NỘI ĐỀU NHIỄM ĐỘC

Theo một nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học -Viện Khoa học công nghệ VN, nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội hiện nay đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt chứa amoni và asen (thạch tín) vượt mức cho phép.

nuoc nhiem doc

 Kết quả này có được sau khi hàng loạt mẫu nước máy ở các khu vực khác nhau của Hà Nội được lấy về làm thí nghiệm.  Nguồn nước từ các nhà máy nước Hạ Đình, Pháp Vân, Tương Mai, … đều có kết quá chức amoni, asen quá mức an toàn (rất nhiều). Riêng khu vực phía Nam của Hà Nội như khu dân cư đường Tam Trinh thì đang phải dùng nguồn nước nhiễm amoni nặng do việc xử lý nước sinh hoạt chưa được tốt.

 Nguồn nước từ nhà máy Pháp Vân là có amoni cao nhất, quá 10-40 lần mức cho phép; nhà máy Hạ Đình, Tương Mai lần lượt là 5, 13 lần. Còn asen thì nhà máy Pháp Vân, Hạ Đình lần lượt cao gấp 1, 5 lần cho phép.

 Theo tiến sĩ Nhi, amoni (NH4+) không hề độc, tuy nhiên khi khai thác, xử lý, lưu trữ nước, chất này được chuyển hóa thành nitrit, nitrat. Lúc này, nitrit lại là là chất độc hại cho cơ thể.

 Nitrit khi kết hợp với axit amin sau khi vào cơ thể con người, sau đó sẽ tạo ra chất có gây ung thư gan và dạ dày. Ở trẻ sơ sinh, chất này có khả năng gây bệnh đường hô hấp.

 Khi lấy mẫu, các nhà nghiên cứu thử định tính ở nhiều gia đình. Tất cả đã cho kết quả nhiễm độc chỉ sau vài phút. Nguồn nước ở Hà Nội nhiễm amoni cực kỳ nặng, nhiều trường hợp chuyển thành nitrit vô cùng độc hại.

 Amoni ở nước ngầm có nguyên nhân tích tụ cặn bã, chất thải sinh hoạt, phân bón… Ngoài Hà Nội, nhiều vùng đồng bằng hay các vùng trũng đông dân cư, cũng xảy ra trường hợp nước ngầm dễ bị nhiễm amoni. Bên cạnh đó, khoan giếng thủ công nhiều, mật độ giếng dày đặc cũng khiến nguồn nước ngầm nhiễm bẩn. máy lọc nước

 Nếu tiếp xúc nhiều với asen, dễ bị ung thư da, phổi, bàng quang… Nhiều trường hợp gây rối loạn gene. Nếu uống nước bị nhiễm asen trong thời gian dài sẽ gây niêm mạc ở lưỡi, sừng hoá ở bàn tay và bàn chân.

 Hà Nội nếu vẫn khai thác nguồn nước ngầm cho mục đích sinh hoạt, thì loại trừ amoni, asen rất khó. Công nghệ xử lý bằng dàn phun mưa cấp oxy ở nhà máy nước hiện nay chỉ có tểh xử lý cặn, sắt.

 Cách tốt nhất loại bỏ amoni, asen hiện nay là lấy nước sông Đà thay cho toàn bộ nước ngầm.

 Tuy vậy, mục tiêu năm 2015 của Hà Nội là cung cấp 200.000 m3 nước sinh hoạt đến người dân với nguồn nước lấy từ sông Đà. Trong khi đó người Hà Nội đang dùng khoảng  750.000 m3 mỗi ngày.

 Mặc dù, năm 2002, Việt Nam công bố về việc nhiễm amoni ở nước ngầm nghiêm trọng ở đồng bằng Bắc Bộ nhưng đến nay, vẫn chưa có phương pháp hữu hiệu nào được đưa ra. Trước mắt, để xử lý nước sinh hoạt hàng ngày, người dân nên chủ động khắc phục với quy trình lọc nước giếng khoa học (với giếng khoan) và máy lọc nước gia đình.

 Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|