dây chuyền lọc nước tinh khiết

NHƯ NÀO LÀ MỘT QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC TINH KHIẾT CHUẨN ?

Việc nhiều nhà máy sản xuất nước tinh khiết tại Việt Nam bị đình chỉ hoạt động thời gian vừa qua do thực hiện quy trình sản xuất không đúng tiêu chuẩn đã khiến người dân và cơ quan chức năng vô cùng lo lắng.

may-loc-nuoc-nano

 Phía cơ quan chức năng thì đứng trước bài toán, làm sao kiểm soát được hoạt động của những cơ sở không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm này. Còn người dân thì lúng túng, sẽ chuyển sang dùng loại nước nào đây làm sao biết được loại nước mình sắp dùng có đảm bảo, có thực hiện đúng quy trình sản xuất nước tinh khiết?

Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp thông tin về quy trình sản xuất nước tinh khiết chuẩn để các bạn tham khảo. 

 1. Nguồn nước

 Nếu sản xuất nước tinh khiết với khối lượng lớn thì nguồn nước nên lấy là giếng ngầm. Ưu điểm của nước giếng ngầm: chất lượng ổn định, dễ xử lý và chi phí xử lý cũng thấp hơn các nguồn nước khác, máy lọc nước nano

 Không thể biết được nguồn nước giếng ngầm có an toàn không bằng mắt thường. Muốn biết nó có nhiễm khuẩn không hay hàm lượng kim loại nặng, chất phóng xạ, phenol có nằm trong giới hạn cho phép không, cần phải mang nước đi xét nghiệm.

 Nếu nước phải khử phèn sắt, mangan; cần phải thực hiện các bước sau:

 B1: Nước chảy qua bộ lọc chứa vật liệu gồm các chất có thể ô xy hóa mạnh để có thể chuyển sắt 2 thành 3, có khả năng kết tủa, cuối cùng là xả ra ngoài. Công đoạn này sẽ đồng thời xử loại bỏ mangan, mùi hôi khí H2S. Nếu xét nghiệm thấy mẫu nước đã an toàn thì cho vào sản xuất, nếu không, thực hiện tiếp B2.

 B2: Làm mềm, khử khoáng. Quy trình này được thực hiện như sau. Nước thô được lọc với hệ trao đổi ion, bước này sẽ lọc ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … hay ion âm (Anion): Cl-, NO3-, NO2-,…

 Qua bước này, nếu xét nghiệm thấy các chỉ số nằm trong mức an toàn thì có thể đưa vào sản xuất, nếu không, tiếp tục thực hiện B3.

 B3: Lọc thô, khử mùi khử màu. Quy trình này được thực hiện như sau. Cần một bộ lọc có chức năng xúc xả nhiều lớp vật liệu giúp loại bỏ cặn thô từ 5 micron, cũng là để khử mùi hay màu.

 Toàn bộ 3 bước trên có mục đích bảo vệ, kéo dài tuổi thọ với màng RO ở quy trình dưới đây, quy trình chính.

 2. Lọc thẩm thấu ngược

 Bơm nước đến màng thẩm thấu ngược. Từng chế độ, do nhà sản xuất điều chỉnh, màng RO cho lượng nước tinh khiết khác nhau, dao động từ 25 đến 75%, lỗ lọc chỉ khoảng chừng 0,001 micron.

 Thể tích nước dư lại, đây là nước chứa tạp chất, cặn bã, …,  sẽ được loại bỏ hoặc đưa vào quy trình sản xuất với công nghệ khác.

 Phần nước đủ chất lượng (nước tinh khiết), đảm bảo không có vi khuẩn, virus, … được lưu trữ trong hệ thống bình lưu trữ kín.

 3. Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím

 Trước khi đóng chai, nước đã được xử lý và lưu trữ trong bình kín cần tiệt trùng 1 lần nữa bằng tia cực tím vì trong thời gian trong bình kín nó vẫn có khả năng nhiễm khuẩn.

 Công đoạn cuối cùng trước khi đem đi đóng chai là lọc xác vi khuẩn qua màng lọc tinh 0,2 µm. 

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|