dây chuyền lọc nước tinh khiết

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ BENZEN TRÊN THÊ GIỚI

Benzen là một chất hữu cơ được tìm thấy trong nguồn nước uống. Chất hữu cơ này nếu tồn tại ở một nồng độ cao sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe. Chính vì vậy mà các tổ chức có liên quan trên thế giới như Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA) đều có những quy định về hàm lượng chất benzen tối đa cho phép trong nước uống để bảo vệ sự an toàn cho cuộc sống của con người. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chất gây ô nhiễm hữu cơ này.

benzen trong nuoc

Benzen là gì?

Benzen, một hóa chất hữu cơ dễ bay hơi, là chất lỏng không màu có mùi thơm rõ ràng. Nó rất dễ cháy, được hình thành thông qua các quá trình tự nhiên như núi lửa và cháy rừng, sau đó thâm nhập vào nguồn nước. Ngoài ra thì nó cũng được hình thành từ một số quá trình công nghiệp của con người.

Những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm  trọng của benzen

Một số người uống nước có chứa Benzene vượt quá mức độ cho phép trong nhiều năm có thể bị thiếu máu hoặc suy giảm tiểu cầu máu gây ra tình trạng xuất huyết nguy hiểm như xuất huyết da, xuất huyết võng mạc,..và nghiêm trọng nhất là xuất huyết não. Ngoài ra benzen còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Những quy định của EPA về hàm lượng benzen trong nước uống

Ngay từ thập niên 70 của thế kỷ trước thì nhiều cơ quan trên thế giới đã có những đạo luật về nước uống an toàn. Ban đầu người ta không xác định được hàm lượng cho phép của benzen trong nước uống. Tuy nhiên càng ngày càng có nhiều trường hợp bệnh lý sinh ra từ chất ô nhiễm này. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra những thiết lập tiêu chuẩn cho nó. Cụ thể là: Hàm lượng tối thiểu (MCLG) là số 0 vì chất này không cần thiết phải có trong nước uống như các khoáng chất tự nhiên; trong khi đó, hàm lượng tối đa cho phép (MCL) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe là 0,005 mg/L hoặc 5ppb.

Từ đó trở đi, tiêu chuẩn về hàm lượng benzen trong nước uống càng ngày càng được coi trọng hơn và được dùng để đánh giá chất lượng của các nhà sản xuất nước. Cho đến nay thì tiêu chuẩn này vẫn tồn tại trong tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng nguồn nước uống cho con người.

Phương pháp loại bỏ benzen trong nước uống

Ngày nay, con người càng ngày càng coi trọng sức khỏe của mình hơn. Và họ cũng không còn quá tin tưởng và nguồn nước được xử lý tập trung trên quy mô lớn của các cơ sở nhà nước. Chính vì vậy mà các loại máy lọc nước dùng tại gia đình hay như các hệ thống lọc nước, hệ thống tổng lọc nước sinh hoạt ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên không phải loại hệ thống nào cũng có thể xử lý được vấn đề ô nhiễm benzen. Theo chứng minh của các nhà khoa học thì bộ lọc hạt cacbon và phương pháp sục khí là hai giải pháp có hiệu quả trong việc loại bỏ benzen trong nước xuống dưới 0.005 mg/L hoặc 5ppb. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm lọc nước cho gia đình, nếu nguồn nước nhà bạn bị nhiễm bezen thì bạn cần nên xem xét về hiệu quả để lựa chọn giải pháp thích hợp nhất.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|