dây chuyền lọc nước tinh khiết

TÌM HIỂU VỀ Ô NHIỄM HÓA HỌC

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về các loại ô nhiễm nguồn nước như xói mòn trầm tích, nước thải sinh hoạt và công nghiệp, vi khuẩn, hóa chất,… Trong số đó, có thể nói ô nhiễm hóa chất là loại ô nhiễm gây ra những tác động nặng nề nhất. Hệ thống cấp nước quy mô có khả năng xử lý ô nhiễm trầm tích và có thể lọc bỏ các loại rác thải hay khử khuẩn nhưng rất khó để có thể loại bỏ nguồn chất hóa học độc hại. Thực tế có rất nhiều loại hóa chất gây ô nhiễm nước khác nhau mà sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

nuoc thai hoa hoc

Nước thải hóa học

Phân bón và thuốc trừ sâu

Một trong những nguồn ô nhiễm hóa chất tồi tệ nhất trong nước xuất phát từ các trang trại hay các khu nông nghiệp, đó là thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón. Phân bón làm tăng lượng nitrat và phốt pho, do đó khuyến khích sự phát triển của thực vật, tảo làm thay đổi cấu trúc, ngăn chặn ánh sáng và tiêu thụ hết lượng oxy có trong nước. Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ độc hại có thể gây tổn hại cho các sinh vật sống trong nước, cũng như tác động xấu đến sức khỏe của con người. Một loại thuốc trừ sâu tổng hợp.

Hóa chất trong nguồn nước thải sinh hoạt

Hóa chất độc hại có trong nguồn nước thải sinh hoạt hằng ngày mà con người thải ra ngoài môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn nước tự nhiên. Chúng bao gồm nhiều loại chất tẩy rửa, amoniac, các hóa chất sinh hoạt có tính kiềm và làm tăng độ pH của nước cao hơn mức trung tính. Sự thay đổi này tạo ra môi trường khắc nghiệt ảnh hưởng đến sự sinh tồn của các vi sinh vật trong nước. Khi đó nhiều loại vi sinh vật có lợi cho sức khỏe con người sẽ bị chết đi.

Các loại dung môi như formaldehyde và các loại axit được sử dụng để làm sạch như axit oxalic và axit hydrochloric,…là các chất ăn mòn có thể tích tụ trong các cơ quan của cá và động vật sống trong nước khác khiến chúng bị nhiễm độc và con người cũng sẽ gián tiếp bị ảnh hưởng nếu ăn nguồn thực phẩm bị nhiễm độc đó.

Hóa chất công nghiệp

Hóa chất công nghiệp và các sản phẩm phụ hóa học tồn tại rất đa dạng. Chúng theo dòng nước thải công nghiệp ra ngoài môi trường gây nên tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Nguồn nước nhiễm hóa chất công nghiệp gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe như ung thư hay tổn thương hệ thần kinh…. Ví dụ điển hình như PAHs là một sản phẩm phụ của việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, gây ra ung thư chỉ với hàm lượng rất nhỏ. Sơn, dầu, mỡ và các dung môi được sử dụng cùng nó có thể gây ngạt và giết chết các động vật thủy sinh, các vi sinh vật hoặc gây ra các vấn đề liên quan đến sinh sản và phát triển.

Kim loại

Kim loại nặng như chì, thủy ngân, bari và mangan gây ô nhiễm và đầu độc sự sống trong nước. Đặc biệt là chì và thủy ngân có khả năng gây tổn thương thần kinh và các vấn đề liên quan đến sự phát triển của con người.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|