dây chuyền lọc nước tinh khiết

CHÌ, SỰ PHỔ BIẾN VÀ MỐI NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG TRONG NGUỒN NƯỚC

Chì là kim loại được tìm thấy trong trầm tích tự nhiên, thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước ống nước hộ gia đình và hệ thống dẫn nước khác. Tuy nhiên tiếp xúc với chì dù ở hình thức nào thì đều có thể gây ra một loạt các hiệu ứng xấu tới sức khỏe.

Cách thức mà chì xâm nhập vào nguồn nước

Trên thực tế, chì hiếm khi được tìm thấy trong nguồn nước, nhưng chúng có thể thâm nhiễm thông qua sự ăn mòn vật liệu ống dẫn nước. Vấn đề được đặt ra là, đồng thau hoặc hệ thống vòi nước bằng đồng mạ crôm, các loại đồ đạc, vật dụng bằng đồng khác cũng có thể ngấm một lượng chì đáng kể vào trong nước, đặc biệt là nước nóng.

Chì là một kim loại độc hại, ngay cả ở mức thấp thì nó vẫn có thể gây ra một loạt các hiệu ứng sức khỏe bao gồm các vấn đề về hành vi và khuyết tật học tập. Hay nói cách khác là nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh, bao gồm khả năng kiểm soát, nhận thức, sự thông minh và trí nhớ,…

chi trong nuoc

Chì trong nước

Mối nguy hiểm khôn lường của chì trong nước uống

Thông qua nước, chì có thể đi vào cơ thể và tích tụ dần. Trong suốt quá trình đó, nó từ từ tác động lên cơ thể và khi vượt quá mức cho phép,  chúng gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là sự tác động lớn đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Trẻ sơ sinh và trẻ em uống nước có chứa chì vượt quá mức cho phép của tiêu chuẩn quốc tế có thể bị chậm phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Bạn có thể nhận thấy rõ sự giảm sút của trẻ về cân nặng, sức khỏe và khả năng học tập. Bởi lẽ chì có tác động lớn nhất là lên hệ thần kinh như đã nói đến ở trên. Trong khi đó, người lớn uống nguồn nước ô nhiễm này trong nhiều năm có thể phát triển các vấn đề về thận hoặc huyết áp cao…

Tiêu chuẩn quốc tế của EPA về nguồn nước ô nhiễm chì

Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) đã đưa ra các tiêu chuẩn hàm lượng các chất ô nhiễm trong một nguồn nước uống an toàn. Đối với hầu hết các chất ô nhiễm, EPA đều đặt ra hai chỉ số là hàm lượng tối đa cho phép (MCL) và hàm lượng tối thiểu (MCLG) để đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể. Riêng đối với chì thì MCLG đạt mức 0 vì chúng không có lợi gì cho sức khỏe, và MCL được quy định ở mức 0,01 mg/l.

Cách thức bảo vệ sức khỏe khỏi sự tác động của chì trong nước

Do nguồn gốc của chì xuất phát chủ yếu từ đường ống dẫn nước nên EPA có thêm những tiêu chuẩn riêng biệt dành cho nó. Nếu như có trên 10 mẫu nước được lấy ở những thời điểm khác nhau cho kết quả có hàm lượng chì vượt quá mức cho phép thì cần thay thế ngay hệ thống đường ống dẫn nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, một cách thứ hai để đảm bảo an toàn mà không cần phải tiến hành kiểm tra hay thay thế một cách phức tạp, đó là sử dụng hệ thống lọc nước ngay ở đầu ra mỗi khu vực sử dụng nước trong nhà. Theo đó, nước từ đường ống sẽ đi qua các bộ lọc có khả năng loại bỏ chì trước khi được con người sử dụng với các mục đích khác nhau như ăn uống hay tắm giặt,…

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|