dây chuyền lọc nước tinh khiết

CƠ CHẾ XỬ LÝ NƯỚC THẨM THẤU NGƯỢC

Nếu đã từng quan tâm đến vấn đề chất lượng nước và việc xử lý nước thì chắc hẳn bạn đã có thể biết đến cơ chế xử lý nước thẩm thấu ngược. Phương pháp xử lý này cũng có những ưu nhược điểm riêng mà tùy thuộc vào nhu cầu xử lý nước của từng gia đình, bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cơ chế này.

Thẩm thấu là gì?

Thẩm thấu là cơ chế xử lý nước dựa trên việc theo đuổi những tiêu chuẩn về sự cân bằng. Cụ thể, hai dòng chất lỏng có chứa nồng độ khác nhau của các chất rắn hòa tan khi tiếp xúc với nhau sẽ hòa trộn cho đến khi nồng độ trở nên đồng đều. Khi hai chất lỏng này được phân cách bởi một màng bán thấm (cho phép dòng chảy chất lỏng thông qua, trong khi chất rắn hòa tan ở lại), chất lỏng có chứa nồng độ thấp hơn sẽ di chuyển qua màng vào chất lỏng có chứa nồng độ cao của chất rắn hòa tan.

Sau một thời gian thì giữa hai bên màng bán thấm sẽ có một bên có mực nước cao hơn. Sự chênh lệch mực nước đó được gọi là áp suất thẩm thấu.

Thẩm thấu ngược là gì?

Bằng cách áp dụng một áp lực vượt quá áp suất thẩm thấu, tác dụng ngược lại sẽ xảy ra. Khi đó, toàn bộ chất lỏng được ép lại qua màng bán thấm, trong khi chất rắn hòa tan ở lại phía sau.

Chính vì vậy, để làm sạch nước bằng màng thẩm thấu ngược thì tác dụng thẩm thấu tự nhiên phải được đảo ngược để buộc dòng nước có nồng độ chất hòa tan cao hơn chảy về phía bên chứa nước có nồng độ thấp hơn. Điều đó chỉ diễn ra khi áp lực nước phải lớn hơn áp suất thẩm thấu.

Quá trình thẩm thấu ngược sẽ diễn ra như sau:

tham thau nguoc

Thẩm thấu ngược

  1. Nhìn vào hình thứ nhất, bạn có thể thấy nước chảy từ cột có hàm lượng chất rắn hòa tan thấp sang cột có hàm lượng chất rắn hòa tan cao hơn.
  2. Nhìn vào hình thứ hai, áp suất thẩm thấu ngược được tạo ra.
  3. Hình thứ ba cho thấy bằng cách theo đuổi áp lực vượt quá áp suất thẩm thấu, lưu lượng nước sẽ bị đảo ngược. Sau đó, nước chảy từ cột với hàm lượng chất hòa tan cao sang cột có hàm lượng chất rắn hòa tan thấp. Lúc này, hai bên cột có thể phân biệt rõ ràng giữa nước và chất hòa tan.

Nhờ áp dụng cơ chế thẩm thấu ngược này mà máy lọc nước RO có thể cho ra một nguồn nước sạch an toàn cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, cũng chính vì cơ chế này mà máy RO không đạt được hiệu suất tối ưu khi có hàm lượng nước thải khá lớn.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|