dây chuyền lọc nước tinh khiết

KHẢ NĂNG LỌC NƯỚC MÁY NANO VÀ RO, NHỮNG ĐIỂM YẾU VÀ KHẮC PHỤC

Xét trên khía cạnh lọc nước gia đình, hiện nay trên thị trường phổ biến hai loại máy lọc nước quan trọng là máy lọc nước nano và máy RO. Mỗi loại máy đều có những đặc tính vượt trội, cũng như cũng có những thiếu sót chưa được khắc phục. Tuy nhiên chúng vẫn rất được ưa chuộng bởi có thể sử dụng thích ứng trong từng điều kiện cụ thể và vẫn đáp ứng được sự kỳ vọng của người tiêu dùng.

may loc nuoc ro

Máy lọc nước RO

Nhưng cụ thể là như thế nào, trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng so sánh và hiểu sâu hơn về hai loại máy lọc nước này.
Thứ nhất là về mức độ lọc.

Thứ nhất là về mức độ lọc

Máy nano có kích thước khe hở màng lọc to hơn máy RO. Xét trên phương diện này, khả năng lọc của RO là tốt hơn. Với kích thước chỉ cỡ 0,0001 micromet, màng lọc RO có thể phân tách nước như cơ chế lọc của thận người nên sẽ cho ra sản phẩm hoàn toàn tinh khiết, không cặn bẩn, không chất độc hại. Tuy nhiên, mặc dù máy nano không loại bỏ hoàn toàn tạp chất nhưng chúng sẽ giúp giữ lại các khoáng chất có trong nước cần thiết cho cơ thể, đây là điều mà nhiều loại máy RO hiện nay vẫn chưa làm được.

Thứ hai, hiệu quả và tiết kiệm.

Xét trên khía cạnh này thì có thể nói máy nano hoàn toàn “ăn đứt” máy RO bởi các loại máy nano hiện hoạt động dựa trên áp lực dòng nước, không dùng điện, không có nước thải nên tiết kiệm được điện năng, tiết kiệm nguồn nước đầu vào và rất thân thiện với môi trường. Trong khi đó, máy RO thì có lượng nước thải phải chiếm đến gần 50%, đây là một bất cập vẫn chưa được giải quyết.

Thứ ba, mức độ bền.

Bất kể sản phẩm nào đều có tuổi thọ nhất định. Đối với máy lọc nước, với đặc trưng là các lõi lọc giữ vị trí quan trọng, người ta thường quan tâm hơn đến tuổi thọ của chúng.

Ở máy lọc nước nano, lõi lọc đầu tiên có thể sử dụng từ 1 đến 3 tháng, các lõi sau cần đến 1 – 2 năm mới phải thay thế. Theo đánh giá của các chuyên gia thì lõi lọc nano đứng thứ hai về độ bền trong tất cả các loại máy lọc nước hiện nay.

Ở máy lọc nước RO, các lõi lọc 1, 2, 3 có thể sử dụng từ 3 đến 9 tháng. Tuy nhiên lõi lọc RO phải thay chỉ sau gần 1 năm với chi phí thay thế lớn hơn. Khi lõi lọc RO quá hạn sử dụng, lượng nước thải sẽ ngày càng nhiều hơn, thậm chí chiếm đến 90% lượng nước đầu vào. Đồng thời với đó, máy bơm sẽ phải hoạt động liên tục làm hại máy và tốn kém điện năng.

Theo những phân tích như trên, ta có thể thấy máy RO có hiệu quả lọc nước cao tuy nhiên hàm lượng khoáng chất trong nước là không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Còn máy lọc nước nano thì hiệu suất lọc nước thấp hơn, tuy nhiên nhờ đó mà vẫn giữ được gần như tòa bộ khoáng chất tự nhiên vốn có. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng phù hợp.

Mặc dù vậy, khoa học là cần được phát triển. Do đó, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu để cải tiến và khắc phục nhược điểm của các loại máy lọc nước hiện có. Kết quả cho thấy, công nghệ RO đã được bổ sung thêm hệ thống lõi lọc số 6, số 7 để bổ sung thêm oxy và khoáng chất có lợi cho cơ thể; song song với đó, ở công nghệ nano, người ta luôn xác định trước nguồn nước phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng loại máy này.

Do đó, các loại máy lọc nước gia đình hiện nay như máy RO hay máy Nano luôn có những sự thu hút mà người tiêu dùng quan tâm.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|