dây chuyền lọc nước tinh khiết

KHỬ SẮT ĐỂ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA

Sắt là một trong những kim loại phổ biến nhất của vỏ trái đất. Nó tồn tại tự nhiên trong nước dưới dạng hòa tan Fe2+ hoặc Fe(OH)+ của sắt hóa trị hai và Fe3+ hoặc dạng kết tủa Fe(OH)3 của sắt hóa trị ba. Ngoài ra, sự xuất hiện của sắt trong nước cũng có thể do nguồn gốc công nghiệp: khai thác mỏ, công nghiệp thép, kim loại ăn mòn…

Xem thêm :  “Vi khuẩn sắt” – mối lo trong nguồn nước của bạn

Nhìn chung, sắt không gây ra mối nguy hiểm nào cho môi trường và cho sức khỏe con người nhưng cũng giống như mangan, nó mang lại những khó chịu vể mặt thẩm mỹ và cảm quan trong khi sử dụng. Sắt tạo ra một màu gỉ trong nước, có thể nhuồm màu vải, các công trình vệ sinh và các vật dụng đồ dùng trong gia đình bạn. Nó tạo nên mùi vị kim loại rất khó chịu khi uống. Nó cũng có khả năng ăn mòn hệ thống đường ống nước, đồng thời tạo môi trường cho sự phát triển của các vi sinh vật, vi khuẩn gây hại.

Dạng sắt trong nước phụ thuộc và độ pH và sự oxy hóa khử trong nước. Thông thường, nước ngầm kỵ khí nên có hàm lượng oxy thấp, do đó, quá trình oxy hóa chậm và độ pH cũng thấp, chỉ khoảng 5,5 – 6,5. Chính vì vậy, sắt vẫn tồn tại trong dung dịch và cần phải loại bỏ trước khi sử dụng nước.

Loại bỏ sắt bằng phương pháp lý hóa học

Trên thực tế, việc loại bỏ sắt được thực hiện dựa trên sự kết tủa sắt hòa tan, từ Fe2+ chuyển thành dạng oxy hóa của nó là Fe3+ như Fe(OH)3 và Fe2O3 bằng các phương pháp vật lý – hóa học. Sau đó, các thành phần sắt kết tủa sẽ được loại bỏ khỏi nước nhờ phương pháp lọc cát hoặc lắng đọng.

phuong phap loc cat

Phương pháp lọc cát

Thứ nhất, quá trình kết tủa sắt hòa tan

Quá trình oxy hóa có thể được thực hiện bởi các chất khác nhau như clo, ozon nhưng chủ yếu được thực hiện bằng không khí nén. Loại bỏ sắt II bằng cách tăng cường sự tiếp xúc của nước và oxy trong không khí bằng nhiều cách khác nhau như phương pháp sục khí hay cho các tia nước nhỏ đi ngược dòng với dòng khí để đẩy mạnh quá trình oxy hóa hình thành kết tủa. Trong trường hợp nước có độ pH thấp (tính axit) thì việc xử lý nước có thể kèm theo việc điều chỉnh độ pH.

Thứ hai, phương pháp lọc cát để loại bỏ sắt kết tủa

Lọc cát là một phương pháp được sử dụng phổ biến để loại bỏ các tạp chất rắn lơ lửng trong nước. Các thiết bị lọc cát được thiết kế gồm nhiều lớp cát với kích thước và khối lượng khác nhau. Nước được đi qua nhiều tầng cát sẽ có hiệu quả rất cao trong loại bỏ các tạp chất sắt kết tủa và cho ra nguồn nước sạch.

Loại bỏ sắt bằng phương pháp sinh học

Trên lý thuyết, sắt có thể bị loại bỏ khỏi nước nhờ các vi sinh vật. Đó là các loại vi khuẩn mà quá trình trao đổi chất của nó có liên quan đến quá trình oxy hóa sắt. Tuy nhiên, phương pháp này rất khó ứng dụng trong gia đình bởi lẽ sự tồn tại của vi sinh vật đòi hỏi các điều kiện cụ thể về nhiệt độ, độ pH, thế oxy hóa khử…

Như vậy, hiện nay, phương pháp khử sắt bằng phương pháp lý hóa nêu trên vẫn là phương pháp hiệu quả và được sử dụng phổ biến đối với nước thông thường có độ pH > 7, thế oxy hóa khử thấp, hàm lượng sắt nhỏ hơn 3mg/lít. Ngoài ra cũng có những kỹ thuật khác vẫn được áp dụng tùy thuộc vào mức độ nhiễm sắt trong nguồn nước của bạn. Cụ thể các kỹ thuật được liệt kê trong bảng sau:

  1. Quá trình oxy hóa + cát lọc + bộ lọc MnO2     Cho hàm lượng sắt cao hơn 3mg/lít
  2. Quá trình oxy hóa + cát màu xanh lá cây    Hiệu quả hơn lọc cát bình thường
  3. Quá trình oxy hóa + đá vôi contactor    Đối với nước có tính axit, thế oxy hóa khử thấp
  4. Quá trình trao đôi ion liên tục    Đối với nước có hàm lượng sắt thấp, không phụ thuộc vào độ pH

 

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|