dây chuyền lọc nước tinh khiết

KIỂM SOÁT MÙI VỊ CỦA NƯỚC

Nước uống là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, ngày nay, uống nước không phải chỉ để cung cấp nước và chất khoáng cho cơ thể nữa mà còn đóng vai trò như một “món ăn”. Do đó, nước uống cũng cần phải ngon, ngọt để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của con người.

mui-vi-nuoc

Mùi vị nước và những yếu tố hay gặp

Mùi vị của nước

Mùi của nước hình thành cho sự tồn đọng của các tạp chất. Ví dụ như mùi tanh kim loại của sắt hay các chất khoáng hòa tan khác,… Nước tự nhiên luôn có mùi vị dễ chịu nhất đinh, nhưng khi các tạp chất tồn động với tỷ lệ quá lớn thì mùi vị nước cũng bị gia tăng và gây khó chịu đối với người sử dụng. Đặc biệt là đối với những cư dân sống quanh các khu công nghiệp, khi nguồn nước bị ô nhiễm bởi các hóa chất thì chúng có mùi nồng nặc khó chịu, thậm chí là không thể sử dụng được. Do đó, nước không chỉ cần làm sạch về thành phần mà còn phải khử mùi để trả lại nguyên vẹn hương vị ngon ngọt tự nhiên của nó.

Kiểm soát mùi – vấn đề lâu nay bị quên lãng

Lâu nay, người ta vẫn thường nghe nói đến các quy định về chất lượng nguồn nước, về tỷ lệ tạp chất trong nước và về các yêu cầu về xử lý nước thải. Các cơ sở xử lý nước, các doanh nghiệp luôn cố gắng cải tiến quy trình để loại bỏ tạp chất và làm sạch nước. Nhưng quy định nào về mùi vị của nước? Điều đó là không rõ ràng và chưa được quan tâm một cách đúng đắn.

Thước đo nào cho mùi vị

Mùi vị của nước là một vấn đề rất phức tạp, rất khó để đo lường. Phương pháp tiêu chuẩn để đo lường mùi là phương pháp khứu giác và nó thường thay đổi tùy từng người. Tùy từng loại chất khác nhau mà chúng gây ra những mùi vị ở những mức nồng độ khác nhau. Ví dụ như chất hôi mercaptanes có thể gây hăng ở nồng độ rất thấp, chỉ khoảng 5ppb (5 phần tỷ); còn như mùi hôi thối gây ra bởi H2S thường ở nồng độ cao hơn. Một số ngưỡng mùi hôi và nồng độ các chất được liệt kê trong bảng dưới đây:
Bảng các chất có mùi và ngưỡng mùi của nó

 

Công thức

Mùi đặc trưng

Mùi (ppm)

Công nhận ngưỡng

Trọng lượng phân tử

Amoniac

NH 3 sắc nét, cay 0,037 46.8 17.03

Benzyl mercaptan

6 H 5 CH 2 · · SH khó chịu 0,00019 124,21

Butylamine

2 H 5 CH 2 · · · CH 2 NH 2 chua, như amoniac 0.24 73,14

Cadaverine

2 N * (CH 2) 5 · NH 2 thối rữa, thịt mục nát 102.18

Clo

Cl 2 cay nồng, ngột ngạt 0.01 0.314 70,91

Chlorophenol

CLC 6 H 5 O thuốc, phenolic 0.00018 128,55

Dimethylamin

(CH 3) 2 NH thối, tanh 0.047 0.047 45.08

Dimethyl sulfide

(CH 3) 2 S rau bị hư hỏng 0,001 0,001 62.13

Ethylamine

2 H 5 NH 2 · amoniac 0.83 0.83 45.08

Hydrogen sulfide

2 S trứng thối 0,00047 0.0047 34.1

Methylamine

CH 3 NH 2 thối, tanh 0.021 0.021 31.05

Methyl mercaptan

CH 3 SH bắp cải bị hư hỏng 0.0011 0,0021 48,1

Ozon

3 khó chịu trên 2 ppm 0,001 48

Pyridin

6 H 5 N khó chịu 0,0037 79.1

Skatole

9 H 9 N phân, buồn nôn 0.0012 0,47 131,2

Sulfur dioxide

SO 2 cay nồng, khó chịu 0.009 64,07

Thiophenol

6 H 5 SH thối rữa, giống như tỏi 0.000026 0,28 110,18

Trietylamine

(S 2 H 5) 3 N amoniac, tanh 0.08 101,19

Các phương pháp khử mùi cho nước

Cũng giống như việc xử lý nước thì cũng có khá nhiều phương pháp để khử mùi cho nước như phương pháp xử lý mùi Ecosorb; ozon xử lý mùi hay loại bỏ mùi với lọc sinh học. Các phương pháp này hiện đang được áp dụng và đạt được những hiệu quả nhất định. Cùng với côn cuộc làm sạch nước thì việc khử mùi đem lại cho con người nguồn nước sử dụng sạch và an toàn tuyệt đối, đảm bảo các lợi ích về mặt cảm quan và sức khỏe.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|