dây chuyền lọc nước tinh khiết

NGUY CƠ SỨC KHỎE TỪ VIỆC UỐNG NƯỚC KHỬ KHOÁNG (P1)

Hiện nay, việc cung cung cấp nước uống cho cộng đồng chủ yếu là thông qua việc xử lý từ các nguồn nước ngầm và nước bề mặt. Ở mỗi nước đều có những quy định riêng về chất lượng xử lý và khử trùng nước uống trước khi phân phối cho người dùng bởi mối nguy hiểm hiện diện từ các chất gây ô nhiễm như vi sinh vật, khoáng sản độc hại và kim loại, hóa chất hữu cơ, chất phóng xạ, các chất phụ gia…có trong nguồn nước tự nhiên. Thường thì nước bề mặt cần phải trải qua nhiều bước làm sạch hơn so với nước ngầm để trở thành nguồn nước an toàn để uống.

Tuy nhiên hiện nay, ở Việt Nam, nhiều quy trình xử lý nước đã xuống cấp và lạc hậu nên không thể đảm bảo được chất lượng nước uống đạt tiêu chuẩn. Mặt khác, nhiều mầm bệnh có thể lây lan nhanh chóng do uống nước được xử lý không đúng cách.

Độ cứng của nước uống

Khi nước được gọi là “cứng” thì có nghĩa rằng nó có chứa nhiều khoáng chất hơn nước thông thường. Đặc biệt là các khoáng chất như Canxi (Ca) và magie (Mg). Độ cứng được thể hiện bằng hàm lượng canxi cacbonat (CaC03). Nước có hàm lượng chất này dưới 75 mg mỗi lít (mg/l) được coi là mềm, 76-150 mg/l được coi là nước cứng vừa phải và trên 150 mg/l chính là nước cứng.

nuoc khu khoang

Mức độ cứng của nước tăng lên khi có thêm nhiều canxi và magiê hòa tan. Chúng gây nhiều bất lợi làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao cần phải làm mềm nước. Hầu hết nguồn nước mềm hiện nay đều được xử lý và tạo ra bởi các chất làm mềm nước. Trao đổi ion thông qua màng lọc RO là phương pháp phổ biến được sử dụng để làm mềm nước, tuy nhiên cùng với đó thì các khoáng chất có lợi cũng bị triệt tiêu theo.

Do đó, ngay cả khi nước được tinh chế và làm sạch một cách tuyệt đối thì cũng không phải là hoàn toàn phù hợp cho tiêu dùng bởi nó đã đánh mất đi những khoáng chất tốt cần thiết cho cơ thể. Bởi trên thực tế, không phải tất cả các chất có trong nước đều là chất gây hại và phải loại bỏ. Một hệ thống xử lý nước hiện đại cần đảm bảo được 2 nguyên tắc: một là loại bỏ được hết tạp chất gây hại; hai là giữ lại được những khoáng chất tốt có trong nguồn nước tự nhiên.

Nguy cơ sức khỏe từ nước khử khoáng

Nguồn nước gần như sẽ bị loại bỏ hết tất cả các khoáng chất hòa tan nếu như nó là kết quả của quá trình chưng cất, lọc RO, điện phân hay một công nghệ khác được gọi là nước khử khoáng. Việc uống nước khử khoáng sẽ khiến chúng ta đánh mất đi lượng khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày dẫn đến một mức thâm hụt khoáng sản nhất định.

Hiện đã có nhiều công trình nghiên cứu khẳng định về các tác hại tiêu cực của việc uống nước khử khoáng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy lượng muối được cơ thể hấp thụ bằng cách uống nước khử khoáng là không đáng kể khi so sánh với lượng muối cần được hấp thụ hằng ngày. Và trong nhiều năm qua, các nhà khoa học vẫn nghiên cứu và tiếp tục cho thấy vai trò có lợi của khoáng chất trong nước uống. Nhiều người sử dụng nước khử khoáng được nghiên cứu trong thời gian dài cho thấy sự xuất hiện của các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, bệnh đường hô hấp hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Còn tiếp…

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|