dây chuyền lọc nước tinh khiết

NHẬN XÉT ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC PHỔ BIẾN

Nguồn nước tự nhiên chứa nhiều vi sinh vật và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên cùng với đó là cả những vi sinh vật gây hại và nhiều chất gây ô nhiễm có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người sử dụng. Chính vì vậy, một hệ thống xử lý nước giúp loại bỏ các chất gây hại và giữ lại những yếu tố có lợi là thực sự cần thiết. Nhiều công nghệ lọc nước đã ra đời dựa trên sự nghiên cứu của các nhà khoa học, tuy nhiên thì mỗi công nghệ đều có những ưu nhược điểm riêng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Ưu nhược điểm của 4 loại công nghệ lọc nước chính:

Công nghệ trao đổi ion làm mềm nước

Các chất làm mềm nước sử dụng một quá trình trao đổi ion để thay thế các ion cứng (chủ yếu là canxi và magiê) bằng các ion muối (natri hoặc kali). Lợi thế chính của các chất làm mềm nước là nó giúp loại bỏ ion kim loại, từ đó bảo vệ hệ thống đường ống dẫn nước và các thiết bị gia dụng trong gia đình khỏi tác hại của sự tích tụ khoáng sản. Và bất lợi chính của nó là nước được làm mềm không thực sự tốt để uống, đồng thời cũng không nên dùng nó để tưới cây do nó có chứa hàm lượng natri cao.

Hệ thống thẩm thấu ngược (áp lực lọc vi mô)

Hệ thống nước thẩm thấu ngược sử dụng một màng siêu mịn với áp lực nước để tách bỏ các loại khoáng chất và chất gây ô nhiễm ra khỏi nước. Các lợi thế chính của hệ thống thẩm thấu ngược là nó giúp loại bỏ lên đến 98% các chất gây ô nhiễm không mong muốn. Đồng thời nó cũng loại bỏ các ion cứng giúp làm mềm nước. Tuy nhiên theo Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều cơ quan khác, bất lợi chính của nước khử khoáng là nó thực sự không tốt để uống. Bởi lẽ nó đã loại bỏ hết cả những khoáng chất cần thiết cho sự tồn tại của cơ thể con người. Ngoài ra thì sự hoạt động của hệ thống này cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu như áp lực nước thấp; đồng thời màng RO khá đắt để thay thế.

mang ro

Màng lọc nước ro

Công nghệ từ làm mềm nước

Các chất làm mềm sử dụng nam châm đặt trong hoặc gần các đường ống nước để tạo ra một từ trường làm thay đổi các thành phần khoáng sản trong nước. Lợi thế chính của công nghệ này là nó ít tốn kém. Tuy nhiên, bất lợi của nó là không hoàn toàn đáng tin cậy về hiệu quả làm mềm. Ngoài ra, nước sẽ trở lại độ cứng ban đầu trong vòng 48 giờ không tiếp xúc với từ trường. Như vậy, nước sau khi được xử lý sau 2 ngày mà không sử dụng sẽ phục hồi độ cứng ban đầu.

Công nghệ lọc làm mềm nước

Công nghệ này sử dụng các phương tiện lọc đặc biệt để loại bỏ các ion cứng (canxi, magiê, Bari) và làm thay đổi điện tích của chúng. Công nghệ này không sử dụng bất kỳ hóa chất nào nên rất lành mạnh để uống. Tuy nhiên nó sẽ không thực sự hiệu quả nếu như nguồn nước của bạn có độ cứng quá cao. Khi đó, bạn cần phải sử dụng đến một hệ thống khác.

Kết luận

Xem xét ưu và nhược điểm của các loại công nghệ lọc nước khác nhau, bạn có thể thấy: thứ nhất, việc sử dụng công nghệ nào để làm mềm nước cần phải dựa trên thực tế mức độ cứng của nguồn nước; thứ hai, công nghệ lọc làm mềm nước là khả thi nhất nhưng nó cần phải được bổ sung thêm một bộ lọc khác để loại bỏ các chất gây ô nhiễm; thứ ba, hệ thống thẩm thấu ngược đơn thuần là không được khuyến khích sử dụng bởi nó tạo ra nước uống khử khoáng không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.

Cũng chính vì vậy mà hiện nay, các loại hệ thống lọc nước như bình lọc, máy lọc nước, thậm chí là hệ thống tổng lọc nước sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà đã ứng dụng nhiều công nghệ xử lý nước khác nhau để tận dụng được ưu điểm của chúng nhằm mang đến những giải pháp tốt nhất cho sức khỏe.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|